Góc nhìn CTCK: Tiếp tục chốt lời cổ phiếu “nóng”, dòng tiền dịch chuyển sang nhóm ngân hàng
Lượt xem: 1024

Với diễn biến gần đây, hầu hết các Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng giằng co của thị trường sẽ chưa sớm chấm dứt và dòng tiền tiếp tục có xu hướng chốt lời mạnh tại các cổ phiếu "nóng" để dịch chuyển sang các cổ phiếu ngân hàng.

Phiên giao dịch 22/11 diễn ra với sự phân hóa mạnh trên thị trường. Áp lực chốt lời tập trung vào nhóm bất động sản, xây dựng, dầu khí, chứng khoán sau quãng thời gian tăng "nóng" gần đây. Ở chiều ngược lại, dòng tiền có sự dịch chuyển sang các cổ phiếu vốn hóa lớn chưa tăng nhiều, nổi bật là nhóm ngân hàng. Điều này giúp cho VN-Index chỉ sụt giảm hơn 5 điểm dù có tới hơn 100 mã giảm sàn.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên trước nhưng vẫn ở mức rất cao với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt hơn 34.000 tỷ đồng. Điểm tích cực trong phiên là sự trở lại của khối ngoại khi họ mua ròng hơn 500 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Với diễn biến gần đây, hầu hết các Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng giằng co của thị trường sẽ chưa sớm chấm dứt và dòng tiền tiếp tục có xu hướng chốt lời mạnh tại các cổ phiếu "nóng" để dịch chuyển sang các cổ phiếu ngân hàng.

Theo đánh giá của Chứng khoán Agriseco, áp lực bán có thể tiếp diễn tại các cổ phiếu có tính đầu cơ cao trong một vài phiên tới. Agriseco cho rằng hiện tượng chốt lời tại nhóm này là điều khá tự nhiên sau một quá trình tăng nóng giai đoạn trước, bên cạnh đó việc dòng tiền thoát dần vị thế sẽ mở ra cơ hội cho các mã Bluechips chưa tăng giá nhiều.

Agriseco dự báo thị trường khả năng sẽ tích lũy biên độ hẹp trong vùng 1.430 – 1.470 điểm khi kết thúc tuần giao dịch này với các phiên tăng giảm xen kẽ, cơ hội có thể sẽ xuất hiện tại các mã trụ cột chưa vượt qua vùng đỉnh cũ như bán lẻ, ngân hàng. Ngoài ra, một số cổ phiếu có nhiều triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 4 cũng đã điều chỉnh đáng kể và bắt đầu trở lại với vùng định giá hấp dẫn.

Chung quan điểm, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục và chỉ số VN-Index có thể giằng co quanh ngưỡng 1.453 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa, nghĩa là dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tuy nhiên, Yuanta đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức cao. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua vào ở giai đoạn này.

Tương tự, Chứng khoán MBS cho biết dòng tiền đang hướng về nhóm cổ phiếu ngân hàng dứt khoát và mạnh mẽ. Do vậy, chỉ số VN30 có khả năng sẽ vượt đỉnh tháng 11 nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu ngân hàng trong bối cảnh thanh khoản tăng dần.

Theo MBS, thị trường vẫn chịu áp lực điều chỉnh khi dòng tiền đang có sự cơ cấu lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều cơ hội trong lúc này sau khoảng thời gian tích lũy hơn 3 tháng vừa qua. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu thuộc các nhóm dầu khí, bất động sản (bao gồm cả BĐS KCN) đã giảm sâu trong những phiên vừa qua cũng sẽ nhận được dòng tiền bắt đáy.

Trong khi đó, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng mặc dù VN-Index vẫn trong tình trạng suy yếu nhưng với động lực hỗ trợ của một số cổ phiếu có vốn hóa lớn, có khả năng quá trình thăm dò của VN-Index vẫn chưa kết thúc và có thêm phiên giao dịch kiểm tra cung cầu trước cản 1.465 điểm. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên chờ đánh giá lại trạng thái thị trường. Tuy nhiên, nên tránh các cổ phiếu đã tăng nóng bất chấp yếu tố cơ bản; đối với các cổ phiếu chưa tăng nóng nhưng có áp lực bán lớn cũng nên xem xét giảm tỷ trọng khi có nhịp hồi phục, nhằm thu hồi tiền mặt và dự phòng rủi ro cho danh mục.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng nhịp giảm phiên 22/11 không quá lớn và đi kèm với thanh khoản thấp hơn phiên liền trước, cho thấy đà tăng ngắn hạn có thể quay trở lại trong một vài phiên sắp tới.

Theo VCBS, chiến lược lướt sóng ngắn hạn dựa trên sự dịch chuyển của dòng tiền vẫn phù hợp hơn trong giai đoạn hiện tại. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng nhịp điều chỉnh để tích lũy các cổ phiếu cơ bản được hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế của Chính phủ cũng như các cổ phiếu có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong Q4.2021.