Góc nhìn CTCK: Rung lắc có thể xuất hiện trong những phiên đầu tuần, điều chỉnh là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu
Lượt xem: 735

Góc nhìn CTCK: Rung lắc có thể xuất hiện trong những phiên đầu tuần, điều chỉnh là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Với việc thị trường liên tiếp lập đỉnh mới với dòng tiền tăng mạnh những phiên gần đây, các Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục duy trì. Dù vậy, trong những phiên khởi đầu tháng 11, áp lực chốt lãi có thể xuất hiện khiến thị trường trở nên "rung lắc" hơn, tuy nhiên đây có thể xem là cơ hội cho nhà đầu tư tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tuần giao dịch cuối tháng 10 diễn ra khá tích cực với những phiên tăng mạnh của thị trường và chỉ số VN-Index đã thiết lập đỉnh cao mới tại 1.444,27 điểm. Đà tăng diễn ra trên nhiều nhóm ngành như chứng khoán, dầu khí, bất động sản, xây dựng, thép…giúp thị trường trở nên tương đối sôi động.

Cùng với sự gia tăng về điểm số, thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HoSE đạt 24.396 tỷ đồng/phiên, tăng 19% so với tuần trước. Bên cạnh đó, khối ngoại trở lại mua ròng hơn 300 tỷ đồng trên toàn thị trường, chấm dứt chuỗi 11 tuần bán ròng liên tiếp trước đó.

Với việc thị trường liên tiếp lập đỉnh mới với dòng tiền tăng mạnh những phiên gần đây, các Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục duy trì. Dù vậy, trong những phiên khởi đầu tháng 11, áp lực chốt lãi có thể xuất hiện khiến thị trường trở nên "rung lắc" hơn, tuy nhiên đây có thể xem là cơ hội cho nhà đầu tư tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Theo Chứng khoán MBS, với thị trường Việt Nam trong tuần đầu tháng 11, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào thông tin về các gói kích thích cũng như hỗ trợ nền kinh tế hậu covid sẽ sớm được công bố và đi vào thực tế. Trong khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đã đi vào giai đoạn cuối và không tác dụng nhiều đối với nhóm bluechips, nhưng một khi tin xấu nhất đã đi qua và giá nhiều cổ phiếu đã neo ở vùng đáy kỹ thuật có lẽ sẽ là yếu tố giúp NĐT kỳ vọng giá phục hồi trở lại và điển hình trong thời gian qua nhiều cổ phiếu suy giảm tăng trưởng thậm chí lỗ nhưng giá vẫn tăng mạnh.

Về kỹ thuật, MBS cho rằng việc chỉ số VN-Index vượt đỉnh 1.424 điểm đang mở ra xu hướng tăng tiếp diễn trong sóng 5 theo lý thuyết sóng Elliott. Mục tiêu của sóng 5 có thể sẽ nằm ở những vùng kháng cự từ 50% đến 61.8% chiều dài sóng (0) đến sóng (3) tương đương từ mức điểm kỳ vọng 1.600 – 1.700 điểm.

Tuy nhiên, ngắn hạn việc chỉ số tăng vượt đỉnh gần nhất 1.424 sẽ kèm theo áp lực chốt lời và rung lắc tiếp diễn ở các vùng kháng cự tiềm năng tiếp theo như vùng 1.450 – 1.475. Trong đó, nhóm VN30 vẫn chưa vượt đỉnh lịch sử cho thấy sức nặng ở nhóm bluechips. Do vậy, tuần này cũng là thời điểm để thị trường kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền mới khi chỉ số chung đã vượt đỉnh. Các ngưỡng hỗ trợ của chỉ số VN-Index ngắn hạn 1.360 – 1.400 điểm.

Trong kịch bản cơ sở, MBS dự báo khả năng chỉ số vẫn tăng sideway-up biên độ hẹp trong vùng dao động 1.424 – 1.480 điểm kèm theo áp lực chốt lời đan xen ở những cổ phiếu đã tăng nóng.

Chung quan điểm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết nhịp tăng của VN-Index đang chậm lại tại vùng cản 1.440 – 1.450 điểm. Thanh khoản tăng so với các phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy đang có tranh chấp đáng kể tại vùng cản. Mặc dù nhịp tăng đang chậm lại nhưng nhìn chung xu hướng tăng của VN-Index chưa có tín hiệu thay đổi.

VDSC dự báo VN-Index sẽ có động thái thăm dò trong phiên giao dịch tiếp theo trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cũng nên chậm lại và quan sát thị trường. Ngoài ra, diễn biến phân hóa trên thị trường vẫn đang tiếp diễn, nên nhà đầu tư vẫn có thể khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy, nhưng cũng nên xem xét chốt lời tại các cổ phiếu đã ở vùng giá cao và động lực tăng đang suy giảm.

Tương tự, Chứng khoán SHS cho rằng trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường hiện đang nằm trong sóng tăng 5 với mục tiêu theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.550 điểm có thể đạt được trong thời gian tới. SHS đánh giá dư địa tăng là vẫn còn nên trong tuần giao dịch tiếp theo 1/11-5/11, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến những mức đỉnh cao mới, tuy nhiên những phiên rung lắc có thể xảy ra. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có khả năng sẽ cần test lại lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.420-1.425 điểm.

SHS cho rằng nhà đầu tư đã mua vào trong phiên 28/10 khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên, mục tiêu giải ngân có thể là những bluechips đang dẫn sóng thị trường.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta cho rằng các chỉ số VN-Index và VN30 có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng tại các mức giá cao, nhưng chỉ số VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 1.446 điểm và chỉ báo tâm lý đang bước vào vùng lạc quan quá mức cho thấy áp lực điều chỉnh có dấu hiệu gia tăng.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG và dòng tiền tăng mạnh. Đồng thời, đồ thị tuần bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ còn xác lập các mức đỉnh kỷ lục. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng.

Nguồn:Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị